รายการสินค้า

ผู้ผลิต

เกี่ยวกับเรา

ถุงยาง

ถุงยางอนามัย กับกระบวนการผลิต

ถ้าพูดถึงถุงยางอนามัย ก็คือต้องทำมาจากยาง และเป็นอุปกรณ์การคุมกำเนิดฃหรือป้องกันโรคชนิดหนึ่ง แต่เพื่อนๆ รู้ไหมว่าถุงยางอนามัยมีกระบวรการผลิตกี่ขั้นตอน การจะผลิตถุงยางแต่ละชิ้น ต้องการผ่านกระบวนการผลิตทั้งหมด 6 ขั้นตอนด้วยกันได้แก้

                1.การผสม

                2.การขึ้นรูปถุงยางอนามัย

                3.การอบแห้งและทำให้ยางคงรูป

                4.การตรวจสอบหารอยรั่วด้วย ไฟฟ้า

                5.การเติมสารหล่อลื่นและปิดบรรจุถุงยางอนามัย

                6.การควบคุมคุณภาพถุงยางอนามัย

ซึ่งในแต่ละกระบวนการผลิต จะต้องมีการควบคุม ให้ได้คุณภาพ ทุกกระบวนการ ไม่ว่าจะเป็น การผสม หรือคุณภาพวัตถุดิบ การขึ้นรูปต่างๆ จนถึงการบรรจุถุงยางอนามัย ต้องมีการควบคุมให้ได้คุณภาพเท่าเดิมตลอดเวลา ต่อมาในปี 2535 รัฐบาล ได้เริ่มโครงการตรวจสอบถุงยางอนามัยก่อนออกวางจำหน่าย โดย ก่อนจะทำการออกวางจำหน่าย ต้องส่งถุงยางให้แพทย์ตรวจ ถ้าไม่ได้มาตรฐานจะต้องไปทำลายทิ้ง ถ้าได้มาตรฐานถึงจะได้ทำการวางจำหน่าย

ถึงจะมีการผลิตและการควบคุทมที่ดีทั้งจากโรงงาน และจากทางรัฐบาล แต่ก็ยังไม่แน่นอนว่า ผุ้บริโภคจะได้รับถุงยางที่ได้มาตราฐาน ไปรึเปล่า เพราะว่า ผู้จำหน่าย อาจจะเก็บถุงยางจนหมดอายุ และยังตั้งขายไว้อยู่ ตัวถุงยางทำมาจากยาง ซึ่งต้องมีการเสื่อมสลายไป ดังนั้นผู้บริโภคก็ควรไม่ประมาทและรู้จักป้องกันตนเอง ควรดูวันหมดอายุให้ดีก่อนซื้อ

การป้องกันโรคและการคุมกำเนิดก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับถุงยางเพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานอีกด้วย ว่านำถุงยางไปใช้อย่างถูกวิธีรึเปล่า การใช้ถุงยางอย่างถูกวิธี จะทำให้ผู้ใช้ปลอดภัย แต่หากใช้อย่างผิดวิธีถุงยางอนามัยก็อาจจะเกิดการฉีกขาดได้ ดังนั้นเราควรศึกษาวิธีใช้งานให้ดีก่อน เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ต่อตัวผู้ใช้เอง

ชนิดของถุงยางอนามัยมีมากมายในปัจจุบัน แต่จะแบ่งใหญ่ๆ ได้สองประเภท คือแบบมีปุ่มและแบบผิวเรียบ ส่วนจะชอบแบบไหน หรือแบบไหนดีกว่าก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้งานเอง ว่าชอบแบบไหน และนอกจากผิวเรียบกับแบบมีปุ่มแล้ว ถุงยางในปัจจุบันยังเพิ่มคุณสมบัติต่างๆ มากมาย เพื่อสนองความต้องการของผู้ใช้ เช่น ผสมสารฆ่าเชื้ออสุจิ ผสมสารชะลอการหลั่ง หรือแม้แต่แบบเรืองแสงอีกด้วย เพื่อเพิ่มความพึ่งพอใจให้แก่ผู้ใช้

การใช้ถุงยางที่ไม่ถูกวิธีคือ การมีพฤติกรรมทางเพศ ที่รุนแรง ยาวนาน และมีการเสียดสีกันเป็นเวลานาน ซึ่งจากพฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้ตัวถุงยางอนามัย อาจจะหลุดได้ หรือ อาจะเกิดการฉีกขาดได้ ถ้าหากมีการเสียดสีเป็นเวลานาน หรือถ้าหากว่าคู่ของคุณยังไม่พร้อมและไม่มีน้ำหล่อลื่น ก็จะทำให้ถุงยางอนามัยเกิดการฉีกขาดได้ง่าย การใช้สารหล่อลื่นที่ไม่เหมาะสมก็เช่นเดียวกัน โดยสารหล่อลื่นที่ใช้ต้องมีส่วนผสมที่ทำจากน้ำ หรือซิลิโคนเท่านั่น ห้ามใช้กับสารหล่อลื่นที่มีส่วนผสมของน้ำมันเด็ดขาด

แพ้ถุงยางอนามัย